Dịch vụ bảo vệ: Nghề đang “ăn nên, làm ra”

Dịch vụ bảo vệ: Nghề đang “ăn nên, làm ra”
Ngày đăng: 20/04/2021 09:14 PM

  Dịch vụ bảo vệ: Nghề đang “ăn nên, làm ra” (Bài cuối)

  Bài cuối: Nhu cầu bảo vệ ngày càng tăng

  Ðồng Nai hiện có 31 khu công nghiệp (KCN) với hơn 1.300 doanh nghiệp, chưa kể các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài KCN và cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học. Ðây là nguồn cầu lớn cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bảo vệ trong tỉnh.

  Chưa đáp ứng hết nhu cầu khách hàng

  Ông Phạm Bá Châu, Phó giám đốc Công ty bảo vệ Quyết Tiến cho biết, hiện nay nhu cầu của xã hội về bảo vệ và vệ sĩ liên tục tăng. Công ty thành lập vào năm 2002 với khoảng 100 bảo vệ. Ðến nay, số lượng bảo vệ đã tăng lên đến 500 người. Nhiều công ty dịch vụ bảo vệ khác cũng đang trong tình hình tăng số lượng lao động liên tục.

  Nhân viên Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Đồng Nai đang rèn luyện sức khoẻ để phục vụ tốt hơn

  Dịch vụ bảo vệ: Nghề đang “ăn nên, làm ra” (Bài cuối)

  Theo ông Hồ Minh Tài, Trưởng phòng nhân sự Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Ðồng Nai, hiện công ty có trên dưới 700 nhân viên làm việc chủ yếu tại các KCN như: Biên Hòa 2, Loteco, Amata, Hố Nai. Ông Tài nhận định, do đặc điểm địa bàn có nhiều KCN nên nhu cầu thuê bảo vệ là rất lớn và không ngừng tăng. Mặc dù tỉnh có trên 70 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ, chưa kể nhiều doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu cũng đặt trụ sở ở Ðồng Nai nhưng đến nay, vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, các nhà hàng, khách sạn, siêu thị đang có nhu cầu tuyển nhân viên bảo vệ là nữ, nhưng các doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ. Còn riêng với dịch vụ vệ sĩ, hiện khách hàng chỉ thuê các công ty nước ngoài do chưa tin tưởng vào chất lượng dịch vụ do các công ty trong nước cung cấp.

  Anh Nguyễn Hoài Sơn, Tổ trưởng Tổ bảo vệ Công ty dịch vụ bảo vệ an ninh Ðông Á cũng cho biết, với dịch vụ vệ sĩ, lương và chế độ đãi ngộ vệ sĩ rất cao (tương đương với giá dịch vụ ở nước ngoài) nhưng hầu hết các doanh nghiệp bảo vệ trong nước chưa đáp ứng được do khách hàng thường yêu cầu tiêu chuẩn rất cao như: phải tốt nghiệp đại học, có bằng võ thuật, bằng lái xe, thông thạo ngoại ngữ, được đào tạo về kỹ năng giao tiếp, định kỳ phải được tập huấn rút kinh nghiệm và nâng cao trình chuyên môn nghiệp vụ.

  Nâng cao uy tín và chất lượng dịch vụ

  Ông Phạm Bá Châu, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ Ðồng Nai cho rằng, để nâng cao chất lượng dịch vụ bảo vệ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần trả lương, thưởng xứng đáng để người lao động ổn định cuộc sống. Khi đó, tình trạng bảo vệ móc nối, thông đồng với nhau trộm cắp tài sản của khách hàng sẽ không còn và làm tăng uy tín của doanh nghiệp bảo vệ. Một số doanh nghiệp làm ăn không giữ uy tín với khách hàng thì không chỉ doanh nghiệp đó bị ảnh hưởng mà còn làm cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này cũng bị ảnh hưởng theo.

  Cũng theo ông Châu, hiện có 58/75 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ trên địa bàn tỉnh tự nguyện đăng ký gia nhập Hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ Ðồng Nai. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị với Trường đại học Phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh, Trung tâm huấn luyện của Trại giam PX14 (TX. Long Khánh)

  Dịch vụ bảo vệ: Nghề đang “ăn nên, làm ra” (Bài cuối)

  và một số trung tâm võ thuật phối  20/4/2021 hợp cùng Hiệp hội luân phiên đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức sát hạch và cấp chứng chỉ nghề cho đội ngũ những người làm công tác bảo vệ trong tỉnh.

  Bên cạnh đó, mỗi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ cần thành lập đội thanh tra làm việc 24/24 nhằm giám sát hoạt động của nhân viên bảo vệ, tránh tình trạng nhân viên bảo vệ trộm cắp, hoặc thông đồng với bên ngoài trộm cắp tài sản của khách hàng. Nếu phát hiện nhân viên bảo vệ có hành vi sai phạm, Hiệp hội sẽ gửi danh sách đến tất cả các doanh nghiệp trong Hiệp hội để yêu cầu không được tuyển dụng những người bị sa thải.

  Anh Nguyễn Hoàng Sang, Trưởng phòng nghiệp vụ, Công ty dịch vụ bảo vệ an ninh Ðông Á chia sẻ, công ty có khoảng 300 nhân viên bảo vệ, phân bổ khắp các tỉnh Ðông Nam bộ. Tất cả các nhân viên tuyển vào đều được tổ chức huấn luyện trước một tuần để làm quen với nghề. Sau một tuần, nếu nhân viên nào quyết tâm theo đuổi và thực sự có đam mê với công việc sẽ được đào tạo thêm một tháng nữa. Sau khóa đào tạo này, nhân viên sẽ được sát hạch các môn học bắt buộc như: võ thuật; phòng cháy, chữa cháy; sơ, cấp cứu… để lấy chứng chỉ. Chỉ những nhân viên nào hoàn thành khóa học, có chứng chỉ thì mới được phân bổ việc làm tại các mục tiêu. “Mục tiêu xa hơn mà công ty chúng tôi hướng đến là tuyển dụng và đào tạo thêm vệ sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ, tháp tùng yếu nhân vốn đang được các công ty từ TP. Hồ Chí Minh cung cấp”, anh Sang nó

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo

  Hotline Tư Vấn

  02743772646